ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ เรือสปีดโบ๊ท นำเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง
 
หน้าแรกร้อยเกาะแอดเวนเจอร์

รู้จักหมู่เกาะอ่างทอง

โปรแกรมเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง

โปรแกรมที่น่าสนใจอื่นๆ

กิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์

ติดต่อสอบถามและการเดินทาง

 
 
 


กรีนพาวเวอร์ โซล่าเซล กังหันลม

กรีนเฮาส์ รับสร้างบ้านทั่วไทย

ขาย ให้เช่า บ้าน&ที่ดินริมทะเล

ปายคุกเกอร์ เคล็ดลับทำอาหาร

ก้าวหน้าดอทคอม เที่ยวทั่วไทย


 

 
 

ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ เรือสปีดโบ๊ท นำเที่ยว หมู่เกาะอ่างทอง สุราษฎร์ธานี

ทำความรู้จักกับ หมู่เกาะอ่างทอง

เที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง  

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นหมู่เกาะอยู่ในทะเลฝั่งอ่าวไทย   อยู่ห่างจากเกาะสมุยและเกาะพะงัน ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ประมาณ 40 เกาะ ตามเกาะต่างๆ จะมีหาดทรายอยู่เกือบทุกเกาะ บางเกาะหาดทรายมีสีขาวสะอาด บางเกาะมีปะการังสีสวยงามหลากสีหลายชนิดอยู่ตามชายทะเล  มีเนื้อที่ประมาณ 63,750 ไร่

บริเวณหมู่เกาะอ่างทองแต่เดิมเป็นพื้นที่หวงห้ามของกองทัพเรือ   แต่เพราะมีทิวทัศน์สวยงาม ทะเลสาบ หน้าผา ถ้ำทะลุ เกาะรังนกนางแอ่น นกนานาชนิด และแนวปะการัง เป็นแหล่งอาศัยและเพาะพันธุ์ปลานานาชนิด  คณะกรรมการอุทยานแห่งชาติได้มีมติเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2518 ให้กรมป่าไม้พิจารณาจัดหมู่เกาะอ่างทองเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลอีกแห่งหนึ่ง ได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินบริเวณหมู่เกาะอ่างทองในท้องที่ตำบลอ่างทอง อำเภอสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมเนื้อที่ 102 ตารางกิโลเมตร ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 97 ตอนที่ 174 ลงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2523 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 21 ของประเทศไทย

เที่ยวทะเล  

หน่วยงานสำคัญ ที่ตั้งอยู่ในหมู่เกาะอ่างทอง

  • ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง (บนฝั่ง) 145/1 ถ.ตลาดล่าง ต.ตลาด อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฏร์ธานี  โทรศัพท์ 077-286-025 , 077-280-222
  • ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง (เกาะวัวตาหลับ)
  • หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ อท.1 (เกาะสามเส้า)
  • หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ อท.2 (บ่อปัง)
  • หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ อท.3 (อ่าวสน)
  • หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ (ชั่วคราว) หน้าทับ,ถ้ำร้าง
เที่ยวทะเล    

ลักษณะภูมิประเทศของหมู่เกาะอ่างทอง

ประกอบด้วยหมู่เกาะต่างๆ ประมาณ 42 เกาะ มีเกาะที่สำคัญ ได้แก่ เกาะพะลวย เกาะวัวจิ๋ว เกาะวัวตาหลับ เกาะแม่เกาะ เกาะสามเส้า เกาะไผ่ลวก เกาะคา เกาะหินดับ เกาะผี เกาะวัวกันตัง เกาะแปยัด เกาะวัวเตะ เกาะนายพุด เกาะช้างโทรม เกาะหนุมาน เกาะท้ายเพลา เกาะหัวกล้อง และเกาะโคนบาน เป็นต้น สภาพของเกาะส่วนมากเป็นเขาหินปูนเกือบทั้งหมด มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 10 เมตร จนถึง 400 เมตร ลักษณะของเกาะที่เป็นโครงสร้างของหินปูนที่มีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีอย่างรุนแรง รวมทั้งการกัดกร่อนทางกายภาพโดยสภาพอากาศ ทำให้เกิดถ้ำและหน้าผา ทำให้รูปร่างของเกาะมีลักษณะแปลกๆ เกิดขึ้น เช่น บางแห่งคล้ายกับปราสาทหินพิมาย หรือนครวัดอันเก่าแก่ 

ลักษณะสภาพอากาศโดยทั่วๆ ไปของ หมู่เกาะอ่างทอง

ด้วยอิทธิพลของลมในฤดูมรสุมทำให้เกิดฝนตกชุก คลื่นพายุรุนแรง ปริมาณน้ำฝนโดยเฉลี่ย 2,000 มิลลิเมตรต่อปี อุณหภูมิเฉลี่ย 23 องศาเซลเซียส ฉะนั้น ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – สิงหาคม สภาพอากาศถึงแม้จะค่อนข้างร้อนแต่ไม่อบอ้าว ดังนั้นช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – สิงหาคม เป็นช่วงที่คลื่นลมสงบ สภาพของท้องทะเลมีความสวยงาม เหมาะแก่การไปเที่ยวที่หมู่เกาะอ่างทองมากที่สุดที่สุด

    เรือนำเที่ยว หมู่เกาะอ่างทอง

พืชพันธุ์และสัตว์ป่า ที่พบบริเวณอุทยานหมู่เกาะอ่างทอง

  1. กล้วยไม้รองเท้านารีช่องอ่างทอง เป็นพันธุ์พืชที่มีแหล่งกำเนิดในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จะพบตามซอกหินและพื้นดิน บริเวณเกาะวัวตาหลับ เกาะสามเส้า เกาะผี ลักษณะดอกตั้งตรง ก้านดอกสีเขียวมีขนปกคลุม กลีบดอกสีขาวประจุดสีแดงเข้ม 

2. ค่างแว่นถิ่นใต้ เป็นสัตว์ป่าที่หาได้ยาก พบได้เฉพาะที่เกาะวัวตาหลับ อาศัยเป็นฝูง เมื่อเริ่มเกิดใหม่จะมีขนสีทอง อายุประมาณ 2 เดือน จะเปลี่ยนขนเป็นสีน้ำตาลแกมดำ บริเวณหัวมีขนยาวสีเทาอ่อนหางมีสีน้ำเงิน มือเท้ามีสีดำ รอบตาด้านนอกและปากมีสีขาว

 

3.นกแก๊ก พบได้บริเวณเกาะวัวตาหลับ เกาะแม่เกาะ จะหากินเป็นคู่ๆ ลำตัวสีดำ ท้องสีขาว

4. สัตว์น้ำ พบในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองในแหล่งหญ้าทะเล และในแนวปะการัง เช่น ปลากระเบน ปะการัง ปลากะพง ปลาสลิดหิน ปลาเก๋า ปลาทู หมึก กุ้ง หอย และปูม้า 

5. ปะการัง ด้วยปริมาณตะกอนและอิทธิพลคลื่นมรสุม แนวปะการังด้านที่ได้รับลม จะมีเปอร์เซ็นต์ปกคลุมพื้นที่ของปะการังแข็งสูง ส่วนแนวปะการังด้านที่อับลมจะมีลักษณะตรงกันข้าม ปะการังที่พบเป็น Per-Dominant คล้ายคลึงกันโดยพบพวก Porites lutea และ Goniopora djibouteonsis 

 

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ บริเวณหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี


ยินดีรับบัตรเครดิต
และบัตรเดบิต ทุกประเภท

บริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด
สำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ที่ หาดสำเร็จ  เลขที่ 151/1 ม.5 ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170
โทรศัพท์ 096-654-2329 , Line ID : roikohadventure

บัญชี บจ. ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ : ธนาคารกรุงเทพ สาขาท่าชนะ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 450-0-26760-6